Con mối đất là gì? Cách phân biệt mối đất và mối gỗ

Con mối đất là gì? Cách phân biệt mối đất và mối gỗ, mọi thường hiểu mối đất là côn trùng nằm dưới đất. Nhưng chúng không chỉ là những con mối bình thường mà gây thiệt hại về kinh tế cho con người như làm sụt lún nền móng công trình. Chúng gây hại đến các tài sản được làm từ gỗ như bàn, giường, tủ…

Con mối đất

Con mối đất có chiều dài khoảng từ 5 đến 10mm, mối đất có thân hình trắng, phần đầu của chúng có màu nâu đậm. Cơ thể trưởng thành tròn nhỏ hơn mọt gỗ.

Những nơi tìm kiếm thức ăn của mối phụ thuộc vào độ ẩm, mối thường theo các đường ống dẫn nước, hệ thống dây điện âm tường của các công trình cũng là nơi mối trú ngụ, chúng ăn xuyên qua các tầng phía trên, gây sụt lún nền móng công trình, hư hại đến nhà cửa cũng như đồ đạc đường dùng bằng gỗ.

Đường đi của mối đất được chúng đào hình thành những đường ống bằng đất để tránh tiếp xúc với trên khô, trong hệ thống đường ống có nhiều độ ẩm để mối sinh sống.

Như cái tên mối đất thường làm tổ dưới lòng đất. Bình thường có khoảng 13 đến 14 tổ mối được hình thành dưới lòng đất trên mỗi hecta. Có nghĩa là một công trình sẽ có 3 đến 4 tổ mối làm tổ xung quanh những tổ mối để giữ tổ mối được ẩm ướt.

Mối đất thường làm tổ trong những khu đất ẩm, chúng tấn côn ăn rỗng bất kỳ loại gỗ nào được tiếp xúc với mặt đất. Khi không có gỗ tiếp xúc với mặt đất mối mối xây dựng đường đi để được tiếp xúc với gỗ thức ăn yêu thích của chúng.

Khi bạn thấy cánh mối rơi vãi bên ngoài thêm nhà hay sân vườn, thì chứng tỏ nhà bạn đã bị mối xâm nhập vào. Để phân biệt được đâu là mối đất hay mối khô để cps cách xử lý tốt nhất.

>>> Con mối gỗ khô? Cách phòng chống mối gỗ khô hiệu quả

mối đất

Cách phòng chống mối đất trong nhà

Loại bỏ độ ẩm

Để tránh mối xâm nhập vào công trình của bạn việc đầu tiên loại bỏ sự tích tụ nước gần sàn nhà và xung quanh căn nhà. Cần sửa chững những vòi nước bị rò rỉ nước hoặc trám xi măng những khi vực để lại nước đọng sau mỗi trận mưa.

Cố gắng giữ gìn ngôi nhà trong trạng thái khô thoáng nhâts và cả môi trường xung quanh ngôi nhà. Để phòng chống mối và kiến không bị thu hút bởi độ ẩm của ngôi nhà.

Cung cấp nguồn sáng

Cung cấp tất cả nguồn sáng vào trong căn nhà , nên lắp đặt hệ thống thu hút ánh sáng tự nhiên, giúp ngôi nhà của bạn lúc nào cũng được khô thoáng. Bên cạnh đó mối sẽ bị chết sau khi gặp trực tiếp với ánh sáng,

Sử dụng vi sinh vật

Gian đất được xem là kẻ thù nguy hiểm của mối. Chúng tiêu diệt những con mối nằm trong tổ sâu trong lòng đất. Phương pháp này tuy hơi tốn kém nhưng có hiệu quả lâu dài lại an toàn lại còn óc tác dụng làm đất tơi xốp giàu chất dinh dưỡng.

Liên hệ công ty diệt mối

Nếu bạn khôg thể xử lý mối một cách hợp lý để phòng chống chúng xâm nhập làm tổ trong công trình của bạn. Liên hệ hotline:  Công ty kiểm soát mối côn trùng Xuyên Việt group diệt sạch mối 100% để được tư vấn giải pháp hiệu quả nhất.

Con mối là gì?

Mối là côn trùng có cánh, có tên khoa học là Isoptera. Mối chủ yếu sống trên cạn chúng thường xây dựng những tổ mối kiên cố và phức tạp. Mối được xem là côn trùng có tinhd tương đồng với loài kiến vì sống theo bầy đàn, rất đoàn kết và chăm chỉ có cả mối chúa, mối vua, mối thợ.

Vòng đời của mối phát triển qua ba giai đoạn được sinh ra từ trứng và trở thánh ấu trùng sau đó mới lột xác mối trưởng thành có cánh. Những nơi mối thường làm tổ vả định cư là nơi có độ ẩm thấp có có độ ẩm ướt. Và đặc biệt chúng thích những đồ ăn bằng gỗ như vật dụng gia đình và các đồ đạc được làm từ gỗ là món ăn mối cực kỳ ưu thích.

Mối thường sống theo bầy đàn,  chính vì vậy việc tiêu diệt hết mối là một vấn đề cần phải có quy trình và phương pháp đầy đủ.

Chúng phá hoại hầu hết các công trình được làm bằng gỗ. Vì tập tính của chúng như vậy nên sức tán phá của mối vô cùng lớn làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến nền kinh tế của con người để đi khắc phục hậu quả do mối gây ra. Nếu không có biện pháp phòng chống mối cũng kịp thời sẽ gây ảnh hưởng đến công trình của bạn

>>> Mối cánh là gì? Mối cánh có độc hay không?

vòng đời sinh sản của mối

Mối bay vào nhà là điềm tốt hay xấu? Có điềm báo gì?

Tác hại của mối khi làm tổ trong nhà

Như mọi người đều biết mối là côn trùng nhỏ nhưng có hàm răng tàn phá vô cùng lớn đến những đồ vật được làm từ gỗ. Khi mối vào nhà làm tổ khiến cho nhiều công trình phải lo lắng bởi tác hại của mối mang đến tổn thất về kinh tế vô cùng lớn đối với nội thất cỉa gia đình. Dưới đây là những tác hại của mối gây ra cho các công trình xây dựng:

Mối gây hư hỏng đồ đạc trong gia đình: Thức ăn chủ yếu của mối chính là gỗ, chính vì vậy khi mối xâm nhập vào trong nhà nơi chúng thích thú nhất là trú ẩn vào trong những vật dụng được làm bằng gỗ.

Chúng bắt đầu ăn mòn lõi trong gỗ, làm mục nát những đồ vật này làm hư hỏng luôn không thể tái chế hay sửa chữa được nữa. Ngoài ra giấy, vở, sách báo cho dù đã được bảo quản ở kệ sách mối cũng làm tổ và ăn dần. Chúng sẽ ăn mòn những đồ vật này nếu như chúng ta không phát hiện kịp thời và có cách phòng chống chúng.

Mối gây nguy cơ mất an toàn: Khi trong gia đình có nhiều đồ vật nội thất được thiết kế bằng gỗ, thì việc mối xâm nhập vào ngôi nhà gây mất ăn toàn cho cả ngôi nhà.

Vì mối ăn hết lõi trong gỗ làm hỗ bị mục nát, chính vì vậy các đồ vật sẽ bị suy yếu và dễ gây sụp đổ. Mối đã làm nhiều công trình bị sập vì các trụ cột gỗ kiên cố cũng bị mối ăn hết lõi dẫn đến bị suy yếu và không chống đỡ được đãn đến công trình bị sập gây mất an toàn cho người sử dụng.

Nguy cơ chập cháy: Tác hại của mối không chỉ là ăn gỗ mà còn những máy móc mối cũng không bỏ qua. Để di chuyển tìm kiếm nguồn thức ăn mối sẵn sàng luồn lách qua các khe nhỏ rồi đắp đất lên cả các đường dây điện để lấy lối đi. Do đường đắp đất cả mối ẩm ướt dẫn đến chập cháy điện trong nhà, nổ những thiết bị điện có giá trị làm ảnh hưởng đến kinh tế.

Gây mất mỹ quan: Nếu là gia đình ưu chuộng đồ gỗ làm nội thất và vật liệu chủ đạo trong gia đình để tôn lên vẻ đẹp của ngôi nhà vì có nhiều loại gỗ quý hiếm được trang trí trong nhà. Nhưng thảm hoạ nếu bị mối ghé thăm. Mối ăn rỗng tất cả các loại gỗ làm ảnh hưởng đến chất lượng cũng như mất mỹ quan của ngôi nhà.

Mối vào làm tổ trong nhà có điềm báo gì?

Trong quan niệm dân gian các hiện tượng như mối xông vào làm tổ trong nhà đều mang đến một điềm báo gì nhất định ở trong tương lai trong gia đình. Có thể là điềm báo tốt cũng có thể là xấu tuỳ thuộc vào con vật gì vào nhà và tạo ra những hiện ượng khác nhau mà ý nghĩa của điềm báo đó cũng khác nhau.

Riêng đối với mối làm tổ, sinh sản và phát triển trong nhà thì chắc chắn đó là điềm báo xấu chứ không phải tốt cho gia chủ.

Điềm báo các đồ vật trong gia đình đang bị hư hỏng: Không chỉ những đồ vật được làm bằng gỗ bị hư hỏng do mối mà còn những đồ vật khác cũng đang bị phá huỷ một cách nghiêm trọng hầu như đều không sử dụng được nữa nếu không quan sát và phát hiện kịp thời.

Muốn báo đến gia đình thật cảnh giác để tìm cách phòng chống tiêu diệt tận gốc mối nếu không tình trạng còn nguy hiểm hơn nữa và xuống cấp trầm trọng hơn nữa.

Điềm báo cho sức khoẻ của mọi người trong gia đình không tốt: Chưa có khoa học nào chững minh mối gây hại đến sức khoẻ con người hay gây truyền nhiễm mầm bệnh đến con người.

Nhưng trong tâm linh thì mối vào tổ trong nhà báo hiệu gia chủ trong nhà nên cẩn thận hơn về sức khoẻ của mình. Tốt nhất nên thường xuyên khám sức khoẻ định kỳ để đảm bảo cơ thể luôn khẻ mạnh và có lối sống lành mạnh.

Điềm báo tiền tài mất mát: Khi mối đã ghé thăm nhà bạn chắc chắn mối sẽ làm tổ phá hoại các vật dụng trong gia đình khiến cho bạn phải mất thêm chi phí để cải tạo cũng như sắm sửa một số đồ mới khi mối đã phá huỷ. Bên cạnh đó, hiện tượng mối vào làm tổ trong nhà cũng báo hiệu cho bạn biết nên cẩn thận thời gian sắp tới đến đầu tư của mình để không phải gặp rủi ro và thua lỗ nhé..

mối cánh

Tổ mối đất

Ở những khu rừng rậm thường có những tổ mối đất cũng như gò mối được mối xây dựng rất khang trang và chắc chắn. Mối thường xây tổ có chiều cao chỉ tầm 2 đến 3 mét để thuận tiện di chuyển và sinh sản, phát triển. Nhưng những tổ mối đất này chỉ xuất hiện ở trong rừng không có những nơi đông dân cư hay khu vườn.

Con mối vua

Mối vua có hình dáng đầu nhỏ bụng to cơ thể dài từ 12-15cm bộ phận sinh dụng rất phát triển. Chúng sống đến 10 năm những năm đầu chúng đẻ ít trứng sau 4 đến 5 năm bộ phận sinh dụng phát triển trưởng thành mối ngày chúng đẻ ra 8000-10000 quả trứng mối.

Mối vua được gọi là mối chúa ra đời là một con giống cái. Có cặp cánh có đặc điểm riêng trên lưng. Với cặp cánh này mối chúa cùng hàng loạt mối con và mối đực bay ra khỏi tổ mối của mình đây được gọi là sự phân đàn. Sau một thời gian di chuyển chúng sẽ chọn một nơi thích hợp để dừng chân và xây dựng một tổ mối khác.

Lúc đó 2 cánh của mối vua sẽ bị rụng đi và mối vua sẽ tìm một con mối đực thích hợp làm bạn tình với mình và xây dựng tổ mối mới bắt đầu sinh sản tại đây.

Khi mối vua trưởng thành có kích thước dài khoảng 12cm và là một cái máy đẻ đúng nghĩa để quản lý cả đàn mối. Tốc độ đẻ trứng của mối chúa là 35 trứng/phút. Với khả năng siêu đẻ đó mối chúa không thể di chuyển được vì cơ thể luôn mang trong mình rất nhiều trứng. Chính vì vậy mối vua được sự quan tâm chăm sóc từ những con mối thợ.

Con mối cánh

Mối cánh thường được trang bị những đôi cánh vững chắc. Là những con mối sinh sản rồi bay đi ròi khỏi tổ để thành lập một tổ mối mới. Đàn mối này không phải được sinh ra một cách ngẫu nhiên trong tổ mối. Thường mất đến 4 năm mới có một đợt sinh ra một tổ mối bắt đầu sinh sản như mối cánh.

Thời điểm bầy mối cánh rời tổ để đi tìm nơi mới cũng tuỳ thuộc theo từng loài. Chủ yếu là mùa xuân đến mùa thu. Tuỳ theo từng loài để có kích thước khác nhau mối cánh dài khoảng từ 6 đến 12 mm. Nếu được tính cả độ dài của cánh thì còn dài hơn nữa.

Mối cánh có cặp cánh có độ dài hai bên bằng nhau gấp đôi chiều dài của cơ thể chúng.
Cánh của chúng có màu từ nhợt nhạt gần như là màu trong suốt hoặc xám hay nâu. Chúng có mấy cái gân cánh đặng trưng của cơ thể chạy dọc theo chiều dài cặp cánh từ trước ra sau.

Có vài cá thể mối cánh được phân biệt nhận diện dựa theo cấu tạo gân hoặc đặc điểm trên đôi cánh. Đa phần mối cánh chỉ có gân sắc tố trên cặp cánh trước. Trong khi đó mối gỗ khô và mối gỗ ẩm thường có 3 gân sắc tố hoặc có loài thì nhiều hơn.

Cách diệt mối cánh tận gốc

Để diệt mối cánh hiệu quả, trước tiên hãy tắt tất cả các thiết bị chiếu sáng trong nhà sau đó bật điện ban công và mở tất cả cửa sổ ra để mối cánh bay trong nhà bay hết ra ngoài.

Sau khoảng 10 phút đóng cửa lại và bật đèn nhà vệ sinh lên để những con mối cánh còn lại bay hêta vào nhà vệ sinh. Sau đó bạn bỏ chậu nước to dưới ánh đèn WC, để mối cánh rơi xuống chậu nước và chết. Bạn hút mối cánh vào nhà vệ sinh và dội nước để mối cánh trôi hết xuống ống thoát nước.

Con mối bay vào nhà là mối gì?

Con mối bay vào nhà bạn được gọi là mối cánh, Mối cánh là bộ phận không thể thiếu trong bất kỳ tổ mối nào. Vì mối cánh có khả năng sinh sản, chúng có nhiệm vụ hình thành những tổ mối mới để phát triển nòi giống cho cả đàn mối.

Mỗi năm cứ đến mùa mưa là mối cánh trưởng thành và bay ra khỏi tổ để tìm nơi làm tổ mối mới. Thời điểm vào buổi chiều gần tối vào những nơi có ánh điện để bày xung quanh cho đến khi rụng cánh và tạo được tổ mối mới. Sau khi đã rụng cánh từng cặp một con đực và một con cái đi với nhau tìm nơi làm tổ.

Khi đã tìm được tổ mối an toàn chúng bắt đầu cho quá trình sinh sản và phát triển. mối đẻ ra trứng sau đó sẽ nở ra mối thợ và mối lính. Những con mối thợ và mối lính sẽ xây dựng lại tổ mối có trách nhiệm lo cho mối vua mối chúa. Dần dần tổ mối lớn dần theo số lượng mối thợ và mối lính cả cả đàn.

Con mối bay vào nhà có nguy hiểm không?

Khi con mối cánh bay vào nhà nguy cơ mối tạo lập lên tổ mối trong nhà rất cao. Tuy nhiên nếu nền nhà được làm bằng bê tông chắc chắn và đã phòng chống mối trước khi xây dựng thì không có chỗ nào cho chúng trú ẩn an toàn thì chúng sẽ rời đi và tìm nơi trú ẩn mới.

Cách xử lý khi mối bay vào nhà

Để xử lý mối bay vào nhà vì chúng thấy có ánh sáng. Như bóng đèn vì chúngcaanf có ánh sáng để giao hoan cho rụng cánh.

Để xử lý được những con mối cánh khi chúng bay vào nhà ta lấy một chậu nước không cần quá nhiều nước chỉ cần càng rộng càng tốt. Phía trên chậu nước đặt lên mộtbongs dèn hay cây đèn cây cũng được để thu hút mối cánh.

Những con mối cánh bay vào nhà thấy có ánh sáng dưới nguồn nước sẽ trực tiếp lao vào. Với cách này hầu hết những con mối cánh sẽ nằm gọn trong chậu nước được nổi lên trên chậu nước. Dùng chổi quét và gom những cánh đã rụng trên nền nhà cho vào chậu nước đơij cho chúng uống nó nước và chết.

Để an toàn hơn khi thấy mối cánh bay vào trong nhà nên gọi dịch vụ diệt mối Xuyên Việt group phun thuốc phòng chống mối xuống nền nhà để phòng chống và tiêu diệt toàn bộ mối an toàn mà hiệu quả cao.

Trên đây Xuyên Việt group trả lời cho câu hỏi Con mối đất là gì? Cách phân biệt mối đất và mối gỗ để các bạn tham khảo. Những cách phòng chống mối làm tổ trong nhà để bảo vệ công trình của bạn an toàn khỏi mối xâm nhập.

CÔNG TY KIỂM SOÁT CÔN TRÙNG XUYÊN VIỆT GROUP
Điện thoại : 0835.358.789 & 0976.227.456
Email : xuyenvietgroupvn@gmail.com
Website : http://dichvudietcontrungxuyenviet.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0835358789
chat-active-icon