Mối cánh là gì? Mối cánh có độc hay không?

Mối cánh là gì? Mối cánh có độc hay không? Để tìm hiểu rõ hơn về loài mối cánh và có cách phòng chống mối xâm nhập vào gia đình của bạn chi tiết qua bài viết dưới này về loài mối nhé!

Mối cánh là gì?

Mối cánh là loài côn trùng có thân hình nhỏ, nhưng có sức tàn phá vô cùng lớn. mối cánh được hình thành bởi mối thợ giá yếu sinh sản và được phát triển thành mối cánh để nối nghiệp của mối chúa. Mối thường làm tổ trong những khuôn gỗ, cánh cửa, hộc cửa.

Chúng ăn rỗng gỗ phía trong khi những con mối thợ đã giá và chúng sẽ phá tổ để bay ra ngoài. Những con mối thường sống trong môi trường ẩm ướt không sống được trong nhiệt độ quá cao như ngoài trời, không chịu được nước..
Mối tên khoa họ là Isoptera là một nhóm côn trùng có họ hàng gần giống với gián. Chúng thành lập tổ mối sớm nhất.

Đôi khi người ta gọi mối là kiến trắng nhưng trên thực tế chúng không có họ hàng gì với kiến thậm chí chúng còn tấn công lẫn nhau khi có vấn đề gì tranh giành về tổ. Chúng được gọi chung là côn trùng sống theo bầy đàn và có thủ lĩnh đứng đầu.

Vòng đời của mối được trải qua ba giai đoạn từ khi còn là trứng, rồi trở thánh ấu trùng rồi lột xác thành con mối trưởng thành có cánh. Địa điểm định cư ưa thích của chúng là làm tổ ở những nơ có độ ẩm thấp và đặc biệt là những đồ vật được làm từ gỗ chúng cực kỳ yêu thích.

Mối có cánh là loại côn trùng gì?

Mối có cánh là côn trùng được trang bị thêm đôi cánh trên lưng. Chúng được sinh sản để rời khỏi tổ đi xây dựng những tổ mối khác để dy trì nòi giống và phát triển.

Đặc điểm của mối cánh: chiều dài khoảng 6 đến 12mm có cặp cánh dài gấp đôi chiều dài cơ thể, cánh có màu nhạt, trên cánh hiện thị những đường vân dài chạy dọc theo cánh phía trước.

>>> Con mối gỗ khô? Cách phòng chống mối gỗ khô hiệu quả

đàn mối cánh

Mối cánh có hại như thế nào đến con người?

Mối cũng là côn trùng nên chúng gây hại đến công trình xây dựng và tài sản của con người như sau:

+ Đầu tiên chúng bay vào nhà theo ánh sáng, nếu gặp điều kiện khong thuận lợi chúng sẽ nằm chết rơi khắp nền nhà gây mất vệ sinh, mất nhiều thời gian để dọn dẹp xác của chúng.

+ Chúng phá hoại các nội thất được làm bằng gỗ trong nhà và các công trình xây dựng chúng cũng làm tổ và sinh sản dưới lòng đất. Mối phá hoại cấu trức đất làm các công trình bị sụt lún, xuống cấp trầm trọng.

+ Gây ảnh hưởng đến sức khoẻ con người. Vì những con mối sinh sống trong các thân gỗ mà ở dưới lòng đất mà những nơi này chứa nhiều vi khuẩn, ký sinh trùng nghuy hiểm nên khu cũng bay vào nhà nhất là vào khu vực bếp nơi thức ăn của gia đình.

Vô tình khi bạn ăn phải sẽ bị nhiễm ký sinh trùng nhiễm khuẩn có các triệu chứng như buồn nôn, tiêu chảy…và nhiều bệnh nguy hiểm khác nữa.

Chính vì vậy mối cánh là côn trùng có tác hại lớn đến đời sống, sức khoẻ của con người cũng như các công trình xây dựng.

Mối cánh thường xuất hiện vào thời gian nào?

Những con mối cánh thường sau 2 năm chúng mới có một đợt sinh sản chứ không phải lúc nào cũng có thể sinh sản. Vì Tổ mối cánh không tuỳ tiện mà phải mất thời gian mới có một tổ mối cánh được sinh ra.

Thời điểm xuất hiện của chúng tuỳ thuộc vào những biến động của thời tiết, môi trường trong năm. Nhưng mối cánh thường xuất hiện nhiều nhất là mùa xuân đến mùa thu và thường vào buổi tối nơi có nhiều ánh điện.

Cách diệt mối cánh hiệu quả nhất hiện nay

Mối cánh bay vào trong nhà là một hiện tượng tự nhiên và rất bình thường Xuyên Việt group cung cấp đến khách hàng những phương pháp diệt mối cánh mà ai cũng có thể làm được như sau:

Tắt đèn trong nhà

Mối cánh thường xuất hiện vào buổi tối nên để tiêu diệt hết mối cánh. Bạn hãy tắt hết tất cả các thiết bị chiếu sáng bên trong nhà để mối không nhìn thấy ánh sáng và bay vào trong.

Thay vào đó bạn nên dùng một chiếc đèn chụp phía dươi là một thau nước phan thêm một ít xà bông để khi mối xâm nhập vào nhà nhiệt của ánh điện sẽ làm cho mối bị bỏng cánh vàg rơi hết vào thau nước và chết.

Sử dụng bình xịt côn trùng

Bạn nên sử dụng một số lại xịt thuốc côn trùng xịt thẳng vào những đàn mối khi chúng xâm nhập vào trong nhà. Những con mối bị dính thuốc trong bình xịt côn trùng sẽ bị tiêu diệt ngay. Với phương pháp này thì nên sử dụng khi không có trẻ nhỏ.

Dùng vải màn

Bạn dùng một tấm vải màn bịt kín lỗ của tổ mối hoặc trùm kín lên những khu vực có mối xuất hiện để khi chúng bay lên sẽ bị tấm vải màn làm gãy hết cánh và chết hết.

Ngoài những phương pháp thủ công mà Xuyên Việt group chúng tôi giới thiệu đến khách hàng. Bạn còn có thể sự dụng dịch vụ diệt mối tận gốc bằng các loại thuốc sinh học an toàn hiệu quả, phòng chống mối xâm nhập tận gốc.

>>> Con mối đất là gì? Cách phân biệt mối đất và mối gỗ

mối cánh

Mối cánh thường bay vào nhà thời gian nào?

Mối cũng như những côn trùng khác, chúng cũng có những gia đoạn để phát triển và trưởng thành như từ trứng đến thành ấu trùng và mối non lớn thêm chút nữa là mối trưởng thành và đến mối sinh sản.

Hiện nay với thời tiết khí hậu môi trường thuận lợi là thời kỳ mối sinh sản chúng nhanh chóng rời khỏi tổ mối và bay đi giao hoan tách khỏi đàn để lập tổ mối mới.

Thời điểm từ tháng 3 tháng 4, tháng 7, tháng 8 âm lịch là có nhiệt độ cao nhất oi bức và có những cơn mưa giông trời mưa tạo độ ẩm cao nên mối phát triển và sinh sản.

Khi mối xuất hiện chúng ta thường thấy chúng bay theo từng đàn với số lượng hàng ngàn con vào những nơi có ánh sáng nơi có bóng điện để giao hoan, cánh của chúng rơi khắp sân và thềm nhà.

Vào thời điểm này mối mối bay ra từ trong tổ tách ra khỏi đàn, những con mối vua và mối chúa có cánh đang tìm cặp đôi và rụng cánh. Chúng đang tìm những nơi thích hợp cho sự tồn tại của chúng, gặ được điều kiện thuận lợi chúng sẽ lập tổ mối mới và bắt đầu sinh sản và phát triển.

Sau khi giao hoan khoảng 10 đến 15 phút chúng tự rụng cánh và rơi xuống đất con đực và những con cái tìm thấy nhau sau đó chúng tìm nơi trú ngụ để lập thành tổ mối mới.

Hình ảnh con mối cánh

Mối cánh được trang bị đôi cánh hay hường gọi là mối cánh những con mối sinh ra sinh sản và rời tổ để thành lập tổ mối khác.
Thường thì để có 1 tổ mối cánh nối nghiệp sih sản để phát triển nòi giống thì mấy khoảng 4 năm để bắt đầu sinh sản tổ mối cánh khác.

Vào thời điểm bầy mối cánh trời tổ trong năm thường biến động tuỳ thuộc vào từng loài, Nhưng chủ yếu nhất là mùa thu và mùa xuân. Tuỳ thuộc vào từng loại mối khách nhau để có chiều dài khoảng 6 đến 12mm. Nếu gộp cả độ dài của đôi cánh. Mối cánh có cặp cánh dài bằng nhau chiều dài gấp đôi cơ thể chúng có hai viền bên trên cánh để phân biệt.

Cánh của chúng có màu hơi nhợt nhạt nếu nhìn kỹ có màu như trong suốt không thì chuyển màu xám hoặc màu nâu. Và chúng có những cái gân cánh đặn trưng của mỗi loài được chạy dọc theo cặp cánh trước.

Vài loại mối cánh có thể phân biệt được qua cấu tạo gân đặc thù trên mỗi đôi cánh. Đa số loài mối chỉ có 2 gân sắc tố trên cặp cánh trước để phân biệt loài. Trong khi đó mối khô và mối gỗ ẩm thường có 3 gân trên những cặp cánh hơcj có thể nhiều gân hơn để phân biệt.

Mối cánh ăn gì?

Thực phẩm sống

Mối cánh là côn trùng nhỏ bé nhưng có sức tiêu thụ nhiều nguồn thức ăn đa dạng trong đó có thực phẩm sống như cây cối đang xanh tươi tốt cũng là thức ăn của mối.

Hiện nay có rất nhiều loại mối lấy thức ăn từ cây sống, đặc biệt vào những mùa khô hạn thức ăn cạn kiệt mối ăn cả những cây sống để cung cấp thức ăn mà còn cung cấp nước uống cho chúng, nhất kà những cây non như cây bạch đàn, chè sẵm và các loại cây trồng khác

Gỗ khô, mùn cưa

Trong hệ tiêu hoá của mối còn có chứa một chất hoá học có thể tiêu hoá được tất cả chất xơ nên chúng thường ăn tất cả gỗ, tre, nứa và tất cả các sản phẩm được chế biến từ thực phẩm mà ra như giấy, vải….

Trong quá trình đi tìm nguồn thức ăn chúng có thể đụng qua tường làm những mô đất lớn để xuyên qua đất và nhiều vật liêu như xốp, cao xu đồng thời chúng còn mang theo đất, độ ẩm khiến cho các đồ vật trong nhà bị hư hỏng nặng nề do ẩm.

Các loại mối khác nhau thường ăn những chất xơ của gỗ ở trạng thái khác nhau. Cũng giống như mối nhà thì chúng thường ăn những gỗ thông màu trắng hoặc gỗ trám trắng.

Còn những loại mối đất lại thích ăn những loại gỗ đã bị mục theo thời gian. Hiện nay với kỹ thuật diệt mối tận gốc gằng hộp nhử mối sinh học tiêu diệt tận gốc tất cả côn trùng gây hại này. Bên cạnh đó cũng cần lựa chọn những mồi, thức ăn phù hợp để làm mồi nhử. Để kết hợp với nước đường nước cháo… để thu hút toàn bộ loài mối để diệt chúng tận gốc một cách dễ dàng nhất.

Mối cánh có hại hay không?

Nếu bạn phát hiện mối cánh tuỳ trong nhà bay bay ra ngoài vô cùng nguy hiểm. Vì như thế là mối đã làm tôt trong gia đình của bạn mà không phải tổ mối nhỏ đâu mà nguyên cả tổ mối lớn.

Tổ mối này được chúng xây dựng không dưới 3 năm. Rất có thể mối đã phá huỷ rất nhiều đồ gỗ trong nhà mà bạn không kiểm tra tới. Gây ảnh hưởng đến an toàn cho người sử dụng và mất mỹ quan của ngôi nhà.

Nếu mối cánh bay từ bên ngoài vào bên trong ngôi nhà. Thường có số lượng ít mối như 10 đến 20 con nhiều lắm là lên đến 100 con. Để biết được điều đó chứng tỏ nhà bạn chưa có tổ mối vào trong nhà.

Mối cánh bay vào trong nhà gây mất vệ sinh cúng như ảnh hưởng đến sinh hoạt của mọi người trong gia đình. Như mất nhiều thời gian để dọn dẹp xác con mối và mối cánh. Nếu nhà bạn hay bị ẩm thấp chúng thường chui vào các vị trí chân cửa, chân cầu thang, để hình thành các tổ mối mới.

mối thợ

Những cách nào để phát hiện ra tổ mối cánh mới?

Khi bạn phát hiện có mối cánh xuất hiện trong nhà, bước đầu tiên là xác định được rõ nguồn gốc của mối bay từ ngoài vào hay từ trong nhà bay ra và từ những vị trí nào?  Có thể dự vào những hiện tượng sau:

– Nếu kiểm tra trong nhà có đồ đạc vật dụng được làm bằng gỗ bị mối ăn hết lõi phía trong hay xây tổ bằng đất bằng các ngóc ngách trong nhà thì chắc chắn rằng mối đã xâm nhập vào trong nhà.

– Với trường hợp trong nhà không xuất hiện mối với số lượng mối bay vào nhà ít khoảng vào chục con trì xác định được mối xuất hiện từ môi trường bên ngoài vào có thể xử lý ngay không đáng ngại.

Nếu bạn đang nghi ngờ mối cư trú ở các khe tường, các hốc , hay những đống gạch vụ để từ lâu ngày. Thì nên sủ dụng các loại thuốc diệt mối tận gốc được pha loãng để phun phòng chống mối phát triển chui sâu vào trong để sinh san lúc đó khó tiêu diệt hơn. Đồng thời để pòng chống mối xâm nhập bay vào làm tổ trong nhà gây thiệt hại đến kinh tế gia đình do mối cánh gây ra.

Mối cánh bay vào nhà có điềm gì?

Khi nhìn về khía cạnh mối cánh bay vào nhà có lợi và có hại thì không ai mong muốn chúng vào cả. chưa nói đến những mặt tâm linh thì một khi mối cánh bay vào nhà chắc chắn rằng đồ đạc vật dụng được làm từ gỗ cũng bị mối ăn sạch. Và đó là điều không ai mong muốn khi thấy lũ mối xâm nhập vào gia đình mình cả.

Còn về góc độ phong thuỷ thì việc bị mối bay vào nhà thì cực kỳ xấu. Bởi vì mối đã bay vào nhà tức rằng đồ đạc trong nhà sớm muộn gì cũng bị chúng phá hoại hay làm tổ để sinh sản và phát triển.

Chính vì vậy rất nguy hiểm. Đó là một điều không hề tốt với phong thuỷ. Tình hình sức khoẻ và tài chính của gia chủ cũng bị ảnh hưởng do mối xuất hiện trong nhà nếu không kịp thời xử lý và phòng chống chúng cẩn thận.

Mối cánh có thể sống được bao lâu?

Mối cánh có tuổi thọ cao hơn thực tế rất nhiều đến khi những người tièm hiểu về loài mối còn phải đặt tên cho mối là nữ hoàng của côn trùng sống lâu nhất. Thông thường thời gian mỗi cặp mỗi vua mối chúa ở ngôi vị khoảng từ 10 năm thậm chí còn lâu hơn nữa vì nếu chúng làm tổ ở những khu rừng tuổi thọ của chúng rất cao vì không coa thuốc diệt mối như iwr các khu đô thị

Mối cánh đến từ đâu?

Trong những tháng đầu của mùa xuân những con mối đực và mối cái sẽ bay ra ngoài tổ của mình. Đây cũng là chuyến bay duy nhất của chúng để tìm tổ mối mới. Chuyến bay này của chúng kéo dài đến vài ngày trong khoảng thời gian mấy ngày đó chúng có thể sẽ tìm được nơi ở mới tiềm năng hơn để phát triển, sinh sản, xây dựng lên tổ mối riêng của mình.

Khi đã tìm thấy tổ mối mới mối đực và mối cái sẽ hạ cánh xuống đất và tự làm rụng đi đôi cánh của mình. Chúng sẽ tự đào cho mình một cái hang nhỏ sâu dưới lòng đất để có độ ẩm phù hợp sau đó chúng bò vào bên tróngao cho an toàn nhất có thể và tiếp tục công việc của mình là giao phối và sinh sản.

Trên đây là bài viết về loài mối để trả lời cho câu hỏi Mối cánh là gì? Mối cánh có độc hay không? Các bạn tham khảo để có phương pháp phòng chống mối cánh xâm nhập vào nhà an toàn, hiệu quả nhất.

CÔNG TY KIỂM SOÁT CÔN TRÙNG XUYÊN VIỆT GROUP
Điện thoại : 0835.358.789 & 0976.227.456
Email : xuyenvietgroupvn@gmail.com
Website : http://dichvudietcontrungxuyenviet.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0835358789
chat-active-icon