Con mối gỗ khô? Cách phòng chống mối gỗ khô hiệu quả

Con mối gỗ khô? Cách phân biệt các loại mối gỗ khô. Mối được gọi chung là côn trùng. Chúng đều là côn trùng gây hại cho con người vì thức ăn chủ yếu là gỗ. Chúng làm tổ và ăn những vật dụng được làm từ gỗ gây ảnh hưởng đến kinh tế của con người. Để phân biệt được những loại mối các bạn tham khảo qua bài viết này nhé!

Mối gỗ khô

Mối gỗ khô có chiều dài từ 6 đến 11mm , khi đang là ấu trùng có chiều ài là 1mm, thân hình có màu trắng hơi mờ, khi trưởng thành mối khô có màu sắc sẽ đậm hơn. Con mối gỗ thường chỉ xuất hiện ở trong gỗ để ăn gỗ.. Mối này khi trưởng thành có có chiều dài khoảng 7mm và có màu tối hơn và có cả cánh.

Loài mối gỗ người ta hay gọi là mọt gỗ chúng thường xâm nhập vào gia đình có những đồ vật được làm bằng gỗ, với biểu hiện rõ ràng là chúng chỉ ăn những lõi gỗ bên trong của gỗ chừa lại phần sơn để tạo lớp vỏ bọc bên ngoài khiến nhiều người không phát hiện ra được là ngôi nhà đang bị mối xâm nhập.

Hầu hết tất cả loài mối đều có khả năng để tiết ra những chất để chuyển hoá thức ăn như Celulozo để tốt cho hệ tiêu hoá của chúng.

Ngoài ra còn một số loài mối là cơ thể của con mối đất khi sinh ra có thân hình có hai cánh thường xuất hiện vào trước mùa mưa. Mối thường bay theo chiều gió và tìm những nơi thích hợp để xây dựng tổ mối mới khi con mối đất kết giao sẽ sinh ra cả đàn mối. Mối cánh sau này sẽ trở thành mối chúa.

Mối này khi trưởng thành chúng sẽ phân đàn để tìm đến một môi trường sống thích hợp để trú ngụ. Tại đây, những con mối đực và mối cái giao phối với nhau để tạo nên những con mối chúa trong tương lai. Những con mối này, thông thường chúng sẽ rụng cánh và tìm đến nơi ở mới để sinh sản và thành lập tổ mối mới.

Mối gỗ khô thường làm tổ trong gỗ, có kích thước nhỏ chỉ bằng một phần của mối mọt nên chúng không gây hại nhiều.

>>> Mối cánh là gì? Mối cánh có độc hay không?

mối khô

Cách kiểm soát mối gỗ khô

Các dấu hiệu nhận biết mối gỗ khô bao gồm phồng rộp bề mặt gỗ, bởi vì chúng đào đường hầm quá gần bề mặt gỗ. Mối khô thường là màu sắc của gỗ chúng đang ăn, chúng nhỏ hơn hạt gạo.

Để kiếm soát và ngăn chặn mối gỗ khô xâm nhập vào nhà phá hoại tài sản, bạn cần thực hiện những công việc sau đây:

 • Giữ củi và các vật liệu gỗ khác ra khỏi nền nhà.
 • Sử dụng lưới chống côn trùng trên tất cả các cửa ra vào, cửa sổ, lỗ thông hơi, lỗ hổng, vv, đặc biệt là tầng hầm và áp mái.
 • Sử dụng dịch vụ diệt mối tận gốc.
 • Ngoài ra, tham khảo thêm 4 dấu hiệu cơ bản nhận biết mối.
 • Cách phân biệt mối gỗ khô và mối mọt hiện nay
 • Mối gỗ khô và mối mọt cùng là một loài côn trùng mối nhưng có hình thái và đặc điểm khác biệt nhau.
 • Cách phân biệt mối gỗ khô và mối mọt hiện nay
 • Mối gỗ khô và mối mọt cùng là một loài côn trùng mối nhưng có hình thái và đặc điểm khác biệt nhau.

Cách phân biệt mối gỗ và con mọt như thế nào?

Hiện nay để phân biện dạng sinh thái của mối gỗ và mọt. Nếu chúng ta quan sát kỹ thì thấy tập tính của chúng đều là gây hại. Với mối đất thì chủ yếu chúng làm tổ dưới lòng đất, còn mối gỗ thì làm tổ gây hại ở trong gỗ, đồ vật được thiết kế bằng gỗ, tài liệu… đều có nguồn gốc từ Cellulozo.

Để phân biệt những loại mối như vậy sẽ giúp chúng ta tiêu diệt tận gốc mối một cách tận gốc nhất. bởi mối đều có cách gây ra những mối quan hệ khác nhau. Chính vì vậy phương pháp xử lý cũng như cách phòng chống mối đều phải khác nhau để cho kết quả tốt nhất.

Có rất nhiều phương pháp để phòng chống mối mọt gỗ cho những vật dụng trong nhà để bảo vệ không cho mối xâm nhập. Nhưng trong chúng ta ít người biết đến những phương pháp tự nhiên.

Các cánh phòng chống mối theo dân gian

Tránh đồ gỗ tiếp xúc với nước

Nước là tác nhân gây ra hư hỏng các đồ gỗ nhanh nhất và đây cũng là điều kiện để mối mọt tấn công nhanh nhất. Mối thu hút bởi gỗ và nơi có độ ẩm nên khi bị ngấm nước vào gỗ dẫn đến gỗ sẽ mềm hơn và tạo ra mùi để thu hút các loài mối.

Mối gỗ khô tấn công vào những nơi có gỗ âm sẽ nhanh hơn là tấn công vào những nơi gỗ khô. Khi gỗ bị ướt gây ẩm thuận lợi cho răng cứng của mối xâm nhập.

Chính vì vậy chúng ta nên để những vật dụng được làm bằng gỗ vào những nơi khô ráo không có nước tránh nước mưa bắn vào hay sương gió phủ khi để ngoài trời. Hãy tạo thói quen đó cho mỗi thành viên trong gia đình để bỏ vệ đồ đạc vủa mình được tốt hơn.

Đánh véc ni phủ lên toàn bộ gỗ để phòng chống mối

Như mọi người đều biết các sản phẩm đuọc dùng bằng gỗ trước khi sử dụng đều được đánh một lớp véc ni phủ bóng. Việc này không chỉ làm đẹp cho vật dụng mà còn giũ được màu tự nhiên khi mới ban đầu của gỗ. Còn có tác dụng tránh ngấm nước. Với lại để có lớp véc ni bên ngoài phù hợp với không gian trong nhà, tăng tính thẩm mỹ cũng như phòng chống mối tốt.

>>> Con mối đất là gì? Cách phân biệt mối đất và mối gỗ

mối gỗ ẩm

Mối gỗ ẩm là gì?

Đối với loài mối gỗ ẩm, quan trong nhất là tìm ra một thân gỗ hay những khúc gỗ đang bị ẩm ướt mục nát để chúng làm tổ trong đó. Không giống như loài mối đất chúng không làm tổ dưới lòng đất, mối gỗ ẩm thường chọn những cây gỗ đang phân huỷ để làm tổ.

Đặc điểm nhận dạng

Mối gỗ ẩm thường có chiều dài và thân hình lớn hơn mối đất và mối gỗ khô. Những con mối cánh có chiều dài gấp đôi cơ thể bao gồm cả cánh. Những con mối lính của mối gỗ ẩm có đầu nâu đỏ to và cặp kiềm lớn. Mối gỗ ẩm có nhiều loài khác nhau. Chúng thường tập trung vào tháng giêng đến tháng mười hàng năm để xây dựng tổ mối mới.

Dấu hiệu

Mối gỗ ẩm thường tạo ra những ống bùn để làm đường di chuyển đến tổ mối như loài mối đất. Dấu hiệu xuất hiện của mối gỗ ẩm rất đa dạng chúng ăn tất cả những loại gỗ vào mùa xuân và mùa hè.

Khi mối gỗ ẩm tìm kiếm thức ăn chúng tạo ra những đường dochj theo thân cây gỗ, tạo ra hàng loạt các đường hầm thông với nhau thành từng hàng.

Khi trong đường hầm không có đất, trong điều kiện cực kỳ ẩm ướt, mối gỗ ẩm sẽ không thể di chuyển. Chính vì vậy chúng dùng phân của mình dính vào các bề mặt của đường hầm để dễ dàng di chuyển. Khi điều kiện khô hơn và lượng nước ở trong đó cũng ít hơn mối gỗ ẩm sẽ loại bỏ phân của mình vì lúc đó không cần thiết nữa.

Vào mùa mưa để ngán chặn nước không bị tràn vào trong tổ và đường đi chúng sử dụng phân để lấp tất cả các đường ra vào tổ mối.

Sinh sản

Mối gỗ gẩm thường sinh sản mạnh nhất vào mùa xuân. Khi những con mối cánh bắt đầu phá tôt và bay đi tìm những nơi địa điểm mói để tạo tổ mối mới và sinh sản. 

Khi mới bắt đầu được sinh ra các ấu trùng tham gia vào gia cấp công nhân để đảm bảo việc xây dựng tổ mối mới. Kho có nhiều thành viên mối đông hơn chúng bắt đầu sinh sản mốicanhs và mối lính.

Cách ngăn chặn mối gỗ ẩm

– Giữ những cây gỗ ẩm hoặc những cấu trúc của gỗ ẩm cách xa ngôi nhà

– Bỏ hết những vật dụng bằng gỗ bị ẩm ra khỏi ngôi nhà

– Kiểm tra lại các đường nước xem có bị rò rit không

– Tăng cường ánh sáng tự nhiên vào ngôi nhà tránh bị ẩm

– Sử dụng dịch vụ diệt mối phòng chống mối chuyên dụng của Xuyên Việt group

mối mọt

Mối mọt là gì?

Mối mọt là con gì và như thế nào đang được mọi người quan tâm. Con mối mọt đều là loài mối và được sống dưới đất có chiều dài từ 5 đến 10mm. Về hình dáng phần đầu có màu nâu và phần thân có màu trắng hơi đục với kích thướng lớn.

Chúng thường sinh sống bên dưới lòng đất nhờ vào độ ẩm của đất. Chúng di chuyển đi tìm kiếm thức ăn bằng các đường mối được đào bằng đất để tránh bị khô và tiếp trực tiếp với không khí.

Mối mọt là côn trùng thường gặp nhất bên trong nhà bạn, chúng ở dưới lòng đất chui lên làm tổ ngay trong nhà bạn, phá hoại tất cả các đồ vật, vật dụng được làm từ gỗ.

Mối mọt là sinh sản và phát triển rất nhanh mỗi lần sinh sản lên đến hàng triệu con chỉ trong một thời gian ngắn đã có những tổ mối mới được ra đời.

Giữa hai loại mối khô và mối mọt thì đều là côn trùng nhưng chúng phá huỷe đồ dùng bằng gỗ rất nhanh. Chúng ăn tất cả các lõi trong của gỗ. Chính vì vậy để tiêu diệt con mối này rất khó khăn và mất nhiều thời gia và chi phí tốn kém hơn rất nhiều.

Cách diệt mối khô và mối mọt tốt nhất

– Để tiêu diệt mối gỗ khô trước hết bạn nên chọ phương pháp xông hơi khử trùng sử dụng các tinh dầu của vỏ cam để xông có hiệu quả cao.

– Diệt mối mọt bạn nên sử dụng axit boric là loại thuốc trừ sâu tự nhiên không ảnh hưởng đến sức khoẻ sử dụng tiệt trùng là loại côn trùng vật chủ như loài mối.

Cách nhận diện con mọt

Mọt gỗ là côn trùng phá hoại gỗ xâm nhập vào công trình và phá hoại kết cấu của gỗ và vật dụng trong nhà được làm từ gỗ dựa trên các loại gỗ và độ ẩm của gỗ. Những công trình được xây dựng nên phun thuốc phòng chống mối để bảo vệ khỏi mối xâm nhập.

Hình dáng

– Mọt trưởng thành có chiều dài 10 đến 25 mm

– Có màu đen hoặc màu nâu lông hơi màu xám và có đốm đen trên ngực như hai con mắt

– Ấu trùng của mọt có màu trắng xám và có thể phát triển đến khi trưởng thành là 35mm 

Thói quen

– Những con cái đẻ trứng trong các khe nứt và các khẻ hở của các vật dụng của gỗ

– Ấu trùng đào qua vỏ cây và những tấm gỗ mục và di chuyển vào sâu trong gỗ khi chúng đã đủ lớn trưởng thành.

– Ấu trùng thường khoét một lỗ trước khi chúng phát triển thành những con nhộng và để lại những sợ gỗ từ trong lỗ chúng đã khoét trước đó.

– Mọt thường xâm nhập vào những cây đang chết hay những khúc gỗ thường bị lãng quên đang bị ẩm .

Cách diệt mối mọt bằng cách tự nhiên

Ánh sáng mặt trời

– Mối mọi rất sợ ánh sáng mặt trời và không khí, nên khi bạn tiêu diệt mối mọt hãy tận dụng những ngày có ánh nắng tốt nhất và mang các đồ dùng bằng gỗ trong nhà ra phơi trong từ 1 đến 2 giời đồng hồ và phoi liên tục như vậy khảng 2 ngày chúng sẽ chết hết.

– Ngoài ra bạn nên dọn dẹp nhà cửa thường xuyên để tránh những đồ dùng bằng gỗ bị ẩm mốc sẽ đánh mùi cho mối mọt xâm nhập vào nhà sinh sản và phát triển.

Sử dụng tinh dầu cam

 • Tinh dầu cam được chiết xuất từ vỏ cam, có chứa hợp chất D-limonene có tác dụng diệt côn trùng xua đuổi  mối một rất tốt
 • Cách diệt mối bằng phương pháp này là dựa vào hàm lượng acid citric có trong hợp chất D- limonene sẽ khiến xương sống của loài mối bị phá hủy, và đường tiêu hoá bị tấn công khiến chúng mất nước, mất protein và dần chết đi.
  Sử dụng tinh dầu hoả để diệt mối mọt
 • Cho dầu hỏa vào bình xịt và xịt vào những lỗ trên các đồ dùng gỗ trong nhà hoặc dùng bàn chải hay tấm vải khô thấm vào dầu hỏa vào tấm vải đó sau đó bôi lên những nơi bị mối mọt tấn công
 • Để tránh mùi dầu bay ra ngoài và giúp dầu thấm vào trong gỗ nhanh hơn thì nên dùng một lớp nilon phủ lên bề mặt gỗ. Sau khoảng thời gian 2 giờ, thì bạn nên bôi thêm một lớp dầu hỏa nữa lên trên bề mặt gỗ nữa để tăng thêm hiệu quả.
 • Cuối cùng, dùng nước lau, rửa sạch sẽ để khử mùi dầu hỏa và yên tâm sử dụng lại các đồ dùng. Nên lưu ý khi thực hiện theo phương pháp này trì cần tránh xa nơi có lửa để không vì dầu hoả rất dễ bắt lửa mất an toàn. 

Công ty kiểm soát côn trùng Xuyên Việt group cung cấp đến khách hàng những đặc điểm để nhập biết được con mối gỗ khô? Cách phòng chống mối gỗ khô đến khách hàng để có biện pháp phòng chống mối xâm nhập vào gia đình.

CÔNG TY KIỂM SOÁT CÔN TRÙNG XUYÊN VIỆT GROUP
Điện thoại : 0835.358.789 & 0976.227.456
Email : xuyenvietgroupvn@gmail.com
Website : http://dichvudietcontrungxuyenviet.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0835358789
chat-active-icon